Phụ bếp là gì, làm gì? Những điều cần biết về nghề phụ bếp

Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn phải cần trải qua quá trình làm một phụ bếp lành nghề. Vậy phụ bếp là gì? Công việc của phụ bếp làm những việc như thế nào? Và mức lương cho nghề phụ bếp là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Nhân viên phụ bếp là công việc thích hợp cho những người mới bắt đầu với nghề Bếp và có mong muốn thăng tiến trong nghề nghiệp. Bạn đừng nghĩ rằng chỉ có bếp chính là người quan trọng, vì nếu không có sự giúp đỡ của phụ Bếp, công việc sẽ không trôi chảy và không đạt hiệu quả cao. Với vị trí phụ bếp, bạn sẽ được trải nghiệm các công việc cơ bản, đây là cơ hội để bạn tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân.

phụ bếp là gì làm gì
Phụ bếp là vị trí nền tảng cho bạn học hỏi kinh nghiệm và dễ dàng thăng tiến trên lộ trình nghề nghiệp

1. Phụ bếp là gì? Công việc của phụ bếp là gì?

Tuy phụ bếp làm những việc vô cùng đơn giản, nhưng chính những công việc đó sẽ là nền tảng vô cùng có ích cho công việc sau này. Các bạn có thể hiểu phụ bếp là gì như sau:

Phụ bếp có tên tiếng Anh là Comis Chef, có nhiều người gọi là Nhân viên phụ bếp. Phụ bếp là cánh tay đắc lực của bếp chính, làm việc dưới sự phân công, giám sát của bếp phụ hoặc bếp chính.

Công việc của phụ bếp gồm:

 Duy trì các đồ đạc, dụng cụ trong khu vực bếp nấu ăn, nếu có hư hỏng phải báo cáo lên cấp trên để sửa chữa kịp thời.
 Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị nấu ăn và các loại gia vị.
 Kiểm tra chất lượng thực phẩm, nguyên liệu trước khi sơ chế.
 Sơ chế các nguyên liệu rau củ quả, các nguyên liệu phục vụ cho việc chế biến món ăn.
 Giữ vệ sinh khu vực nấu ăn trong điều kiện sạch sẽ, ngăn nắp và đúng vị trí.
 Dọn dẹp, rửa chén đĩa, chậu, chảo và thủy tinh…
 Kiểm tra hệ thống gas, đèn, quạt điện và xử lý rác khi hết ca làm việc.
 Hỗ trợ dự toán, hỗ trợ mua hàng và kiểm kê kho.
 Chuẩn bị bàn ăn và dọn dẹp sau bữa ăn.
 Thực hiện các công việc khác do bếp chính giao phó và chỉ định.
 Nhiệm vụ của phụ bếp cũng có thể bao gồm việc thực hiện kiểm tra đường dây và giám sát việc luân chuyển kịp thời tất cả các sản phẩm thực phẩm.

2. Tiêu chí cho nghề phụ bếp như thế nào?

Những yêu cầu cần có của một Phụ bếp:

 Có tình yêu và niềm đam mê với về nghề Bếp
 Phải có khả năng làm việc nhanh
 Có tinh thần tập trung, nhất quán cao độ
 Khả năng quan sát và sáng tạo
 Có khả năng chịu được áp lực và sự kiên trì
 Kỹ năng căn bản trong nghề bếp, như: Kỹ năng dùng dao, thớt; sơ chế nguyên vật liệu, cắt tỉa…
 Siêng năng, cần cù, cẩn thận

Phụ bếp cần phải rèn luyện kỹ năng dùng dao, thớt; sơ chế nguyên vật liệu, cắt tỉa…
Phụ bếp cần phải rèn luyện kỹ năng dùng dao, thớt; sơ chế nguyên vật liệu, cắt tỉa…

3. Mức lương của phụ bếp bao nhiêu?

Kéo theo sự phát triển của ngành Du lịch, hàng loạt nhà hàng – khách sạn được mở ra, vì thế nhu cầu cung ứng nguồn nhân lực nghề Bếp cho lĩnh vực này hiện nay đang tăng mạnh. Nhân viên phụ bếp là một trong những vị trí đang được tuyển dụng cao. Lương trung bình hiện nay của một phụ bếp tầm khoảng 3 – 5 triệu đồng/tháng. Đối với những phụ bếp tiềm năng, hoàn toàn có thể chứng minh khả năng của mình, để đạt đến cấp bậc cao hơn trong lộ trình nghề bếp với mức thu nhập lý tưởng.

Bắt đầu từ những điều căn bản nhất và không ngừng học hỏi sẽ giúp các phụ bếp có thêm kinh nghiệm và nâng cao tay nghề của mình. Đừng bao giờ có ý định bỏ cuộc và nghĩ rằng trình độ của bạn không phải để làm những công việc nhỏ nhặt này vì ngay cả các Đầu bếp chuyên nghiệp họ cũng đã từng trải qua khoảng thời gian làm phụ bếp. 2 năm sẽ là khoảng thời gian trung bình mà một phụ bếp trải qua để có đủ khả năng đứng bếp.

Nếu bạn yêu thích và có niềm đam mê với nghề Bếp, hãy bắt đầu với lớp học nấu ăn chuyên nghiệp, có thể là Kỹ thuật chế biến món ăn cũng được. Và hãy tìm một trong những đơn vị hàng đầu có kinh nghiệm lâu năm trong việc đào tạo và cung ứng nhân lực cho lĩnh vực nghề Bếp nới riêng và Nhà hàng – Khách sạn nói chung. Với mình, thì CET là một trong những trường trung cấp nấu ăn uy tín và chất lượng. Đến với lớp Trung cấp Kỹ thuật Chế biến Món ăn của CET bạn sẽ được trang bị những kiến thức ẩm thực từ căn bản đến chuyên sâu, với chương trình học được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, bám sát với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Không chỉ vậy, bạn sẽ được học trong môi trường chuyên nghiệp, với trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang và tiện nghi.

Hãy đăng ký ngay lớp học Kỹ thuật Chế biến Món ăn của CET để ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp không còn là điều xa vời.

Summary
Review Date
Reviewed Item
Hay lắm
Author Rating
51star1star1star1star1star