TÀO PHỚ LÀ GÌ? NGUYÊN LIỆU LÀM TÀO PHỚ LẠNH LÀ GÌ?

Tào phớ là một món ăn dân dã, thân quen trong những gánh hàng trên các con đường ở khắp các vùng miền Việt Nam. Không những thế, tào phớ còn được yêu thích ở nhiều nước châu Á khác như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore… Vậy thực ra tào phớ là gì? Ngoài ra, cet.edu.vn sẽ giới thiệu đến cho bạn nguyên liệu chính làm món tào phớ lạnh là gì nhé!

Tào phớ là gì?

Tào phớ là món ăn từ đậu tương (đậu nành), có màu trắng ngà, vị bùi, mịn như thạch rau cau (nhưng không thành khối chắc như thạch). Ở mỗi nơi lại có cách ăn tào phớ lại có các tên gọi khác nhau. Ví dụ như: ở Hà Nội, người ta chỉ gọi là phớ; ở niềm Nam thì lại có tên là tàu hũ; ở một số vùng khác thì được gọi là đậu hoa… Và cách ăn tào phớ thì lại vô cùng đa dạng ở tuỳ từng đất nước như: người Việt thích ăn nóng với nước đường, người Trung có khi lại chan tào phớ ăn với cơm.

Tào phớ là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều người dân châu Á
(Nguồn: Internet)
Làm tào phớ tại nhà
Nguyên liệu:
• Đậu nành: 150gr
• Đường vàng: 300gr
• Đường nho: 1 thìa
• Lá nếp: 1 bó

Các bước làm tào phớ:
Bước 1: Đậu tương ngâm nước khoảng từ 4 6 tiếng, đãi sạch vỏ.
Bước 2: Nếu có máy làm sữa đậu nành thì chỉ cần cho đậu đã đãi vỏ vào máy cùng với 800ml nước để thu được 800ml sữa đậu nành. Lưu ý, lọc kỹ để sữa đậu nành không còn bã vì sẽ ảnh hưởng đến độ mịn của tào phớ thành phẩm.
Bước 3: Đun sôi sữa đậu nành vừa thu được với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Bước 4: Hòa tan đường nho với chút nước đủ để láng nồi, bước này các bạn chỉ thực hiện khi sữa đậu nành đã sôi vì đường nho rất nhanh chua.
Bước 5: Đậy hờ nắp nồi, không được để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút là đã có món tào phớ.
Bước 6: Hòa tan đường với nước, nếu thích dùng nóng thì bạn có thể nước đường nguội dần là có thể dùng ngay.
Bước 7: Khi ăn, dùng dụng cụ chuyên dùng để hớt từng lớp mỏng tào phớ vào bát. Nếu không có dụng cụ hớt tào phớ, có thể dùng thìa mỏng và hớt thật nhẹ tay. Rót nước đường đã được làm mát vào bát tào phớ để ăn cùng.

Tào phớ lạnh

Nguyên liệu chính làm tào phớ lạnh:
Sữa đậu nành: 1,2 lít
Đường trắng: 3 thìa
Gelatin: 5 thìa cà phê
Lá dứa, gừng
Đường nâu: 200 – 250 gr
Cách làm:
Bước 1: Cho sữa đậu nành, đường và lá dứa vào nồi. Đun sôi nhẹ đến khi đường tan hết. Bắc nồi ra khoảng 10 – 15 phút cho nguội bớt.
Bước 2: Hoà bột Gelatin với 125 ml nước lạnh, khuấy đều, để riêng khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp nổi bột nhẹ.
Bước 3: Lọc hỗn hợp gelatin qua rây và hỗn hợp sữa đậu nành, khuấy đều tay.
Bước 4: Đỗ hỗn hợp bạn vừa có vào bát, tô lớn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh 7 – 8 tiếng.
Bước 5: Cho đường vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt đường và bắc lên bếp. Quậy đều cho đường tan, chờ sôi, hớt bọt, cho gừng vào, vặn lửa nhỏ cho sôi liu riu vài phút rồi tắt bếp. Chờ nước đường nguội, bạn có thể cho vào tủ lạnh để ướp lạnh.
Bước 6: Khi thưởng thức tào phớ lạnh, lấy tào phớ nhẹ nhàng bằng thìa, chan nước đường lạnh (có thể thêm đá để dùng).

Ở mỗi nơi lại có biến tấu khác nhau với tào phớ
(Nguồn: Internet)

Với thông tin mà bài viết cung cấp, hy vọng đã hiểu hơn tào phớ là gì? Bạn có thích tào phớ không? Hãy cùng cet.edu.vn bắt tay vào làm món ăn này cho cả gia đình, chúc bạn thành công nhé!